Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 997
Hạt dổi nổi tiếng và được sử dụng nhiều tại khu vực bản địa thuộc vùng núi Tây Bắc, và cho đến bây giờ những thông tin về loại hạt này cũng chưa có bất kì một công trình nghiên cứu nước ngoài nào công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Thế nhưng cây hạt dổi cũng được xếp vào loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao và bền vững, nhất là hạt dổi – trở thành gia vị truyền thống của đồng bào dân tộc ở vùng núi phía Bắc.
Cây dổi thuộc loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 15 – 20 m và tán lá rộng cả chục mét. Bạn có thể tìm thấy loại cây này ở những khu vực đồi núi có nhiều ánh sáng, thoáng mát cũng như bầu không khí trong lành.
Tại vùng núi Tây Bắc, bạn tìm thấy cây dổi ở bất kì đâu nhưng có thể nói chất lượng hạt dổi tốt nhất thường được phân bố ở một số tỉnh như Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên,… Đặc biệt, một số tỉnh ở khu vực vùng Tây Nguyên cũng có hạt dổi nhưng kích thước bé hơn và thường có vị đắng, mùi hắc.
Cũng giống như hạt mắc khén muốn sử dụng được loại gia vị này thì cần phải xử lý từ khâu khi hái cho đến lúc trở thành thành phẩm.
Hạt dổi được phân ra làm 2 loại cơ bản:
Thông thường, sau khi mua hạt dổi về, bạn có thể nướng hoặc rang, rồi tiến hành giã nhuyễn trước khi sử dụng. Thế nhưng, để khai thác được hương vị thơm của loại hạt này, bạn nên nướng thì sẽ ngon hơn.
Khi chọn phương pháp nướng hạt dổi, bạn có 3 cách nướng sao cho khai thác được hương thơm tối ưu nhất:
Cách 1: Nướng hạt dổi trên than hồng, than hoa
Cách 2: Nướng hạt dổi trên bếp gas
Cách 3: Nướng hạt dổi bằng lò vi sóng
Khi hạt dổi có dấu hiệu căng tròn và tỏa mùi thơm là được, đừng để hạt dổi bị cháy khét. Sau khi nướng hạt dổi xong, tốt nhất là bạn nên tiến hành giã nhuyễn hạt dổi khi còn nóng để sử dụng, vì sẽ ngửi được vị ngon và hương thơm hơn.
Cũng thuộc gia vị nổi tiếng và được sử dụng nhiều ở vùng núi Tây Bắc trong các bữa ăn hằng ngày, khi nhắc đến hạt mắc khén, người ta thường nhắc luôn cả hạt dổi. Vì giữa hai loại gia vị này dường như có mối gắn kết chặt chẽ với sự phối gia vị độc đáo trong từng món ăn. Chẳng hạn, món cá nướng có ướp hạt mắc khén thì hầu như cũng kèm theo hạt dổi. Hoặc thịt bò gác bếp cũng được ướp luôn cả gia vị hạt dổi và hạt mắc khén.
Không những thế, hạt dổi còn được giã nhuyễn để làm thành gia vị chấm độc đáo cùng với nhiều món nướng, món trộn như:
Có thể nói, nếu so sánh mức độ nổi tiếng của hạt dổi và hạt mắc khén Vina, thì hạt dổi có phần nhún nhường hơn. Thế nhưng, đây là hai loại gia vị luôn được sử dụng cùng nhau, xuất hiện cùng nhau khi nói đến ẩm thực Tây Bắc.