Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 700
Để quyết định chất lượng tôm khô Cà Mau có ngon hay không, phần lớn là do 2 yếu tố này:
Vùng nào tiếp giáp với biển hay có sông ngòi phát triển thì hầu như ở đấy có nhiều đặc sản hấp dẫn mà tạo hóa thiên nhiên đã ban tặng, chẳng hạn như Cà Mau.
Nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa biển và rừng cùng với sự đan xen của hệ sinh thái nước mặn, nước lợ và nước ngọt đã làm ra điều kì dịu ở vùng bán đảo Cà Mau. Thực vậy! Vùng đất Cà Mau là nơi sở hữu nguyên cả một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, để cho ra đời rất nhiều loại đặc sản hấp dẫn như tôm khô Cà Mau.
Có lẽ vì thế, thịt tôm ở đây có vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn hơn so với tôm được đánh bắt ở vùng đất khác.
Không phải tôm nào cũng đem phơi khô là cho ra chất lượng ngon – hấp dẫn người ăn mà còn phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại tôm, nhất là người chế biến phải nhận ra điều này sau khoảng thời gian dài tích lũy kinh nghiệm.
Chẳng hạn, các loại tôm nuôi như tôm thẻ, tôm sú,… phần lớn người ta đem sấy vì nếu đem đi phơi khô thì tôm sẽ mất đi trọng lượng rất nhiều vì hầu như chúng được nuôi bằng thức ăn tăng trưởng hiện nay. Do đó, sản phẩm tôm khô làm từ mấy loại tôm này sẽ có màu sắc khá nhợt nhạt, khiến khách hàng sẽ ưa chuộng. Chính vì thế, người bán có xu hướng đem đi nhuộm một chút màu thực phẩm vào cho đẹp mắt.
Tôm thẻ
Ngoài ra, nếu dùng các loại tôm thiên nhiên mà được đánh bắt ngoài biển để đem phơi khô, thì thời gian phơi khô sẽ kéo dài, không kịp để bán cho khách hàng với số lượng lớn. Vì thế, những con tôm biển thường đem đi sấy khô. Tuy nhiên, bạn sẽ khó tránh khỏi vị mặn và đâu đó có cảm giác bị đính cát khi ăn tôm khô này.
Tôm biển sấy khô
Thế nhưng, nếu chọn tôm Đất làm tôm khô thì lại quá tuyệt vời. Vì tương truyền rằng, tôm Đất được sinh ra từ đất và khi chúng chết đi thì sẽ phân xác và hòa về lại đất. Đây là loại tôm không nuôi được và hoàn toàn sinh trưởng tự nhiên, có kích thước vừa phải nhưng lại cho vị thịt dai và thơm rất đặc biệt.
Tôm đất Cà Mau cho chất lượng thịt ngọt và dai
Tôm Đất này chỉ có ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Kiên Giang, Bến Tre, Bạc Liêu,… và dĩ nhiên trong đó có cả tỉnh Cà Mau. Khi chế biến, tôm này theo kiểu truyền thống – như phơi khô, thì tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, vị thịt tôm vẫn giữ được độ ngọt và ngon, đặc biệt là có mùi rất đặc trưng, không quá tanh nồng như các loại tôm khô khác.
Có thể thấy, dù chọn loại tôm khô nào thì cũng đều có ưu và nhược điểm riêng mà tùy vào người tiêu dùng để chọn lựa. Thế nhưng, nhắc đến tôm khô Cà Mau - Đặc sản Vina thì được đánh giá là chất lượng tôm ngon và là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.