Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 685
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa Huế đã đưa món - cơm muối Huế ở thời nhà Nguyễn, vào danh sách đệ nhất trân phẩm. Món ăn này nghe tên có vẻ thường mà sao lại độc đáo đến vậy?
Cơm muối Huế đơn giản ở tên gọi nhưng lại rất cầu kì về cách làm lẫn cách trình bày. Đặc biệt, khi nếm thử vị muối, bạn cần có cảm giác sam sảm ở đầu lưỡi nhưng lại có vị ngọt ở phía cổ họng.
Điều gì khiến muối lại có vị lạ đến như vậy? Đó là người ta sử dụng muối thường nấu ở trong vại sành tại nhiệt độ cao, để cho chúng bốc hơi rồi lắng tụ xuống thành những hạt muối thô, trắng tinh. Muối này càng để lâu thì vị có vị ngọt dịu.
Dù muối Huế được chia thành 3 loại nhưng có thể chế biến lên đến hàng chục món ăn khác nhau.
Ngoài ra, có loại muối đủ các vị chua, mặn, đắng, cay và ngọt.
Mỗi loại muối là cả một nghệ thuật để chế biến, như món muối cá thu chẳng hạn. Cá được hấp chín rồi được giã thật tơi, rồi mới cho lên chảo muối. Người ta dùng lửa liu riu để làm cho cá và muối hòa nguyện vào nhau. Đồng thời, người phải đảo đều liên tục trên chảo muối chừng khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Việc chế biến mỗi loại muối cả là một quá trình gian nan mà việc trưng bày món cơm muối – đối với tiệc 9 loại muối, 12 loại muối hay nhiều hơn thế, sẽ cả là một nghệ thuật.
Để nấu được cơm muối Huế, người ta cần phải dùng loại gạo nổi tiếng bấy giờ - là gạo de An Cựu. Bên cạnh đó, cơm còn được nấu bằng nồi đất của làng Phước Tích. Chiếc nồi đất sẽ đảm bảo hạt cơm nở đều không bị khô và bị nứt nở.
Món cơm muối Huế không những cầu kì về phương pháp chế biến mà còn phụ thuộc vào cách thưởng thức của người ăn nữa. Thưởng thức món cơm muối Huế, cần phải giữ được phong thái lịch sự, ăn từ tốn và nhai chậm mới có thể thưởng thức được vị thơm ngon và ngọt dịu từ bên trong món ăn.
Muối đậu khuôn
Đi du lịch Huế, muốn hiểu văn hóa Huế thì bạn hãy nếm thử vị của món cơm Huế này. Đây ắt hẳn là một loại đặc sản Huế mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây.