Phát thèm với đặc sản Tây Bắc – cà rừng trộn với hoa đu đủ

Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 605

Đặc sản Tây Bắc luôn làm cho thực khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn độc đáo bởi sự sáng tạo của người dân sống nơi đây. Có thể bạn sẽ phát thèm với món cà rừng trộn với hoa đu đủ mà người Tây Bắc thường hay làm!

So với trái đu đủ, thì hầu như chúng ta đều bỏ đi bộ phận hoa của chúng vì hoa đu đủ thường có vị đắng ngắt, rất khó ăn đối với nhiều người. Thế nhưng, người Thái - ở khu vực Tây Bắc lại có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến ra món ăn khá lạ miệng - cà rừng trộn với hoa đu đủ.

Cà rừng trộn với hoa đu đủ có mùi vị đặc trưng ra sao?

Người Thái ưa chuộng các thực phẩm tự nhiên và họ không ngừng sáng tạo mỗi ngày để làm ra nhiều món ăn hấp dẫn. Phổ biến nhất là đặc sản trâu gác bếp, bò gác bếp trong khoảng thời gian gần đây.

Và bây giờ, bạn lại biết thêm món cà rừng trộn với hoa đu đủ - được xem là một món ăn không chỉ lạ miệng mà còn là bài thuốc giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng chống ung thư.  

Món nộm Tây Bắc này không quá cầu kì bởi cách làm nhưng đây thực sự là một món ăn hấp đãn bởi sự phối hợp giữa các gia vị (ớt, sả, tỏi, mắc khén) cũng như các nguyên liệu độc đáo như:

  • Cà rừng: có màu xanh nõn, chỉ to hơn đầu đũa và có hình tròn. Bên trong quả có nhiều hạt. Tưởng chừng như có vị chát khi ăn, nhưng sau khi luộc chín, chính những trái cà rừng này đã làm cho món nộm Tây Bắc này tăng thêm phần hấp dẫn, nhất có có độ béo lạ miệng.

Trái cà rừng chỉ to bằng đầu đũa hay đầu ngón tay út

  • Hoa và lá đu đủ non

Hoa đu đủ

Đĩa nộm cà rừng trộn với hoa đu đủ đạt chuẩn là có phải khô ráo và có mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị kết hợp, nhất là khi ăn không có vị đắng ngắt mà thay vào đó là vị béo, bị bùi của món ăn.

Tuyệt chiêu cho món nộm cà rừng – hoa đu đủ có vị ngon

Sau khi hái quả cà rừng, lá và hoa đu đủ non, người dân đem về rửa sạch, rồi cho vào nồi nước luộc khoảng chừng 5 phút.

Tiếp đó, vớt nguyên liệu ra và xối dưới nước lọc nhiều lần.

  • Theo kinh nghiệm của người dân Thái, nếu không muốn cảm nhận hoa đu đủ có vị đắng thì sau khi rửa, bạn cần vắt nó cho thật khô trước khi chế biến.

Phần nguyên liệu để ráo trước khi đem trộn cùng các gia vị như củ sả đập giập, muối, ớt giã nhuyễn, tỏi băm cùng với mùi tàu và mắc khén giã nhỏ là trộn hỗn hợp.

Nếu so với miền xuôi, các món nộm thường hay xuất hiện thêm các thành phần như đường và nước cốt chanh. Tuy nhiên, món nộm này của người Thái lại xuất hiện thành phần hạt mắc khén để tạo hương vị đặc trưng và đâu đó là vị mặn của muối, vị béo ngậy của trái cà rừng.

 

Đây quả thật là một món ăn mà khi có dịp lên Tây Bắc, đừng bao giờ bỏ lỡ sự hấp dẫn màu sắc và hương vị độc đáo của món cà rừng trộn hoa đu đủ. Có thể, ban đầu bạn sẽ không thích cái vị đắng của hoa đu đủ nhưng ắt hẳn sau đó là cảm giác thích thú của món ăn dân giã này.

Facebook