Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 789
Trước đây, tỉnh Đồng Tháp là một khu vực đầm lầy và luôn ngập nước quanh năm. Tuy nhiên, sau quãng thời gian người dân khai thác mảnh đất này để sinh sống và làm việc, thì giờ đây Đồng Tháp trở thành một thành phố rất hiện đại nhưng vẫn mang nét đặc trưng rất riêng khi nhắc về Đồng Tháp - vùng đất để trồng sen. Hình ảnh cây sen vẫn luôn xuất hiện trong tiềm thức của mỗi chúng ta.
Đến Đồng Tháp, bạn sẽ choáng ngợp những hình ảnh liên quan cây sen có mặt ở khắp nơi trong thành phố. Thích nhất vẫn là cái cảm giác trông thấy cánh đồng sen nở rộ, và thấp thoáng đâu đó là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn.
Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân thường sử dùng cây sen để trang trí vào những dịp lễ hội. Thế nhưng, trong ẩm thực – món ngon đặc sản Đồng Tháp, thì hầu như các bộ phận của cây sen đều mang lại nhiều lợi ích và có giá trị sử dụng cao:
Hầu như mỗi bộ phận của sen đều được người dân chế biến ra thành những món ăn ngon và đặc sản hấp dẫn. Phải nói rằng sen nơi đâu cũng có, vì chúng rất dễ trồng và phát triển, nhưng sen ở Đồng Tháp được đánh giá là sen có thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam và các nước bạn bè trên thế giới.
Lá sen có tên gọi theo đông Y là Hà Diệp và từ lâu đã được sử dụng giống như một loại dược liệu tốt cho sức khỏe con người, như thanh nhiệt, dễ ngủ, chữa cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy,…
Ngày nay, với công nghệ y học phát triển, các bác sĩ đã nghiên cứu, phân tích và chứng minh rất nhiều công dụng thực tế của lá sen như giảm cân, giảm mỡ máu, ức chế loạn nhịp tim,…
Hồi xưa, người Việt chỉ phơi khô lá sen rồi đem cất, khi nào muốn uống thì lấy ra hãm với nước nóng. Không những thế, với những chiếc lá sen có kích thước lớn thì việc phơi khô lá trở nên khó khăn hơn và nhất là việc bảo quản nếu không cần thận dễ bị mốc. Đó là lí do vì sao, trà lá sen được sản xuất theo công nghệ tiên tiến và được đóng cẩn thận để phục vụ cho nhu cầu bảo quản, thưởng thức, mua sắm và làm quà hiện nay.
Chất lượng trà lá sen phụ thuộc rất nhiều yếu tố, và khâu chọn nguyên liệu đầu vào cũng rất quan trọng, như:
Như vậy, trà lá sen – đặc sản Vina, không chỉ đơn giản là sấy khô để dùng mà cần được xử lý một cách khoa học tiên tiến để giữ được mùi thơm đặc trưng, màu sắc xanh và nhất là phải giữ được chất dinh dưỡng vốn có.