Trà lá sen ở Đồng Tháp nổi tiếng ra sao?

Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 789

Đồng Tháp nổi tiếng với các sản phẩm làm từ cây sen, không chỉ sử dụng rộng rãi trong nước mà còn trở thành một loại đặc sản ý nghĩa để dành tặng cho bạn bè quốc tế. Hãy xem, trà lá sen ở Đồng Tháp nổi tiếng ra sao!

Trước đây, tỉnh Đồng Tháp là một khu vực đầm lầy và luôn ngập nước quanh năm. Tuy nhiên, sau quãng thời gian người dân khai thác mảnh đất này để sinh sống và làm việc, thì giờ đây Đồng Tháp trở thành một thành phố rất hiện đại nhưng vẫn mang nét đặc trưng rất riêng khi nhắc về Đồng Tháp - vùng đất để trồng sen. Hình ảnh cây sen vẫn luôn xuất hiện trong tiềm thức của mỗi chúng ta.

 

Đến Đồng Tháp, bạn sẽ choáng ngợp những hình ảnh liên quan cây sen có mặt ở khắp nơi trong thành phố. Thích nhất vẫn là cái cảm giác trông thấy cánh đồng sen nở rộ, và thấp thoáng đâu đó là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn.

 

Lợi ích của cây sen nhiều vô kể

Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân thường sử dùng cây sen để trang trí vào những dịp lễ hội. Thế nhưng, trong ẩm thực – món ngon đặc sản Đồng Tháp, thì hầu như các bộ phận của cây sen đều mang lại nhiều lợi ích và có giá trị sử dụng cao:

  • Lá sen già: gói cơm, gói bánh, làm trà uống,…
  • Đọt sen non: dùng kèm với cá lóc nướng trui thì ngon hết sẩy,…
  • Hạt sen: làm bánh, làm mứt, nấu chè và hầm các món mặn.
  • Củ sen: nấu canh, nấu tiềm, làm dưa,…
  • Ngó sen: làm gỏi, nấu soup,…
  • Tim sen: dùng ướp trà,…

Hầu như mỗi bộ phận của sen đều được người dân chế biến ra thành những món ăn ngon và đặc sản hấp dẫn. Phải nói rằng sen nơi đâu cũng có, vì chúng rất dễ trồng và phát triển, nhưng sen ở Đồng Tháp được đánh giá là sen có thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam và các nước bạn bè trên thế giới.

Trà lá sen chuẩn chất lượng – an toàn dùng

Lá sen có tên gọi theo đông Y là Hà Diệp và từ lâu đã được sử dụng giống như một loại dược liệu tốt cho sức khỏe con người, như thanh nhiệt, dễ ngủ, chữa cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy,…

 

Ngày nay, với công nghệ y học phát triển, các bác sĩ đã nghiên cứu, phân tích và chứng minh rất nhiều công dụng thực tế của lá sen như giảm cân, giảm mỡ máu, ức chế loạn nhịp tim,…

  • Lá sen có vị đắng, không độc, tính bình.
  • Trong lá sen có chứa nhiều hoạt chất flavonoid – có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa tai biến mạch,… cũng như làm ngăn cản các phản ứng oxy hoá diễn ra trong cơ thể.

Hồi xưa, người Việt chỉ phơi khô lá sen rồi đem cất, khi nào muốn uống thì lấy ra hãm với nước nóng. Không những thế, với những chiếc lá sen có kích thước lớn thì việc phơi khô lá trở nên khó khăn hơn và nhất là việc bảo quản nếu không cần thận dễ bị mốc. Đó là lí do vì sao, trà lá sen được sản xuất theo công nghệ tiên tiến và được đóng cẩn thận để phục vụ cho nhu cầu bảo quản, thưởng thức, mua sắm và làm quà hiện nay.

Chọn lá sen để làm trà sen như thế nào?

Chất lượng trà lá sen phụ thuộc rất nhiều yếu tố, và khâu chọn nguyên liệu đầu vào cũng rất quan trọng, như:

  • Chọn lá sen có bánh tẻ lớn, xanh đậm, không quá già và quá non, nhất là không bị sâu ăn.
  • Cần thu hoạch lá sen vào sáng sớm để giữ được độ tươi trước khi mang về cơ sở chế biến.

Quy trình chế biến trà lá sen:

  • Rửa sạch lá sen dưới vòi chảy để nhanh chóng rửa trôi lớp bụi bẩn.
  • Để ráo lá sen.
  • Đưa qua máy xắt sợi dài theo bề rộng của lá.
  • Lá được đưa vào máy sấy lạnh để giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng có trong lá. Đồng thời công nghệ này cũng có tác dụng ép hết nước ra khỏi lá sen.

  • Tiếp đó, lá sen được đưa vào buồng thổi hơi nóng để ổn định lại độ ẩm về mức 5%, giúp cho lá sen được bảo quản lâu mà không dùng đến hóa chất.
  • Cuối cùng, người ta đóng từng túi lá sen khô để trở thành trà, hay được nghiền nhỏ để trở thành trà túi lọc.

Như vậy, trà lá sen – đặc sản Vina, không chỉ đơn giản là sấy khô để dùng mà cần được xử lý một cách khoa học tiên tiến để giữ được mùi thơm đặc trưng, màu sắc xanh và nhất là phải giữ được chất dinh dưỡng vốn có.

Facebook