Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 773
Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ. Nếu bạn đặt chân đến Ninh Thuận, thì sẽ cảm nhận được luồng khí nóng khô vì lúc nào mặt trời cũng chói chang và gió hanh nóng rất khó chịu.
Thế nhưng, chính vì đặc trưng điều kiện khí hậu – đất đai ở đây thường khô và nóng ẩm quanh năm nên thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của cây nho.
Thiên nhiên Ninh Thuận khá khắc nghiệt đối với người dân, nhưng lại trở thành điều kiện thuận lợi cho cây nho phát triển để cho ra vị chua ngọt cua những trái nho rất đặc biệt mỗi khi nhắc đến nho Việt Nam.
Không những thế, du khách khi đến với vùng đất Ninh Thuận, sẽ tràn ngập trong những vườn nho nặng trĩu quả từ giàn nho truyền thống trên cao. Để rồi bắt mắt với nhiều chùm nho từ màu xanh lơ, màu đỏ, màu đen cho đến màu tím thẫm. Khi du lịch về, du khách có thể mua nhiều đặc sản Ninh Thuận như nho sấy khô, rượu nho, nước nho,…cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.
Tại Ninh Thuận, giống nho đầu tiên được trồng tại mảnh đất này là giống nho đỏ (Red Cardinal). Giống nho này vẫn được trồng và phát triển cho đến bây giờ với sản lượng cũng tương đối cao (khoảng 20 tấn/ha).
Mãi cho đến năm 2000, người dân Ninh Thuận tìm và trồng thêm một số giống nho mới như loại:
Dường như giống nho xanh NH01-48 đang được trồng trên diện tích lớn để cho ra năng suất cao hơn cả giống ban đầu (giống Red Cardinal) mà người dân trồng trước đây.
Có dịp bạn nếm thử các loại nho ở Ninh Thuận, bạn sẽ thấy nho Việt Nam cũng có nét đặc trưng đấy:
Dù không nổi tiếng như vùng nho Bordeaux nước Pháp, vùng nho Tuscany nước Ý hay vùng nho Rutherford nước Mỹ nhưng vùng nho Ninh Thuận ở Việt Nam xứng đáng để mọi người biết đến.