Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 641
Bên cạnh chọn dùng các loại nho nhập khẩu từ Mỹ, Úc hay Nhật hiện nay, người Việt cũng yêu chuộng các giống nho đỏ, nho xanh được trồng ở Việt Nam, nhất là nổi tiếng nho Phan Rang (Ninh Thuận).
Thường ăn nho, người ta chỉ nghĩ đến vị có ngọt, có chua hay không? Hoặc xem độ giòn, độ mềm của trái nho ra sao, chứ ít khi để ý đến màu sắc trái nho như thế nào, ăn có tốt cho sức khỏe hay không?
Màu sắc của mỗi loại trái nho tưởng chừng như để vậy cho vui mắt, nhưng hóa ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe người ăn. Chẳng hạn:
Trong nho đỏ, có chứa thành phần enzyme đảo ngược giúp làm mềm mạch máu. Do đó, các bệnh nhân mắc căn bệnh liên quan đến tim mạch, nên chọn ăn nhỏ đỏ vì chất enzyme này làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch, giúp tim được bảo vệ tốt hơn.
Bạn nên ăn cả lớp vỏ phía bên ngoài trái nho đỏ, vì bộ phận này cũng chứa thành phần enzyme.
Nho tím chứa nhiều chất flavonoid và anthocyanin, đây là hai chất có tác dụng chống oxy hóa cũng như loại bỏ và ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.
Chính vì thế, nếu bạn ăn thường xuyên nho tím thì sẽ ngăn ngừa được tình trạng lão hóa và giảm sự sự xuất hiện của các nếp nhăn tối ưu nhất.
Nói là nho trắng, nhưng bạn trông thấy giống nho này thường có màu xanh vàng nhạt hơn nên người ta hay gọi là nho pha lê.
Đây là loại nho giúp cho làn da được giữ ẩm và có tác dụng làm đầy phổi. Có lẽ vì thế, những ai đang mắc phải những căn bệnh liên quan đến hô hấp, hay bị ho thì dùng nho trắng thì sẽ tốt hơn.
Không sở hữu màu da tím sậm, mà giống nho đen thực sự ấn tượng với những chùm nho nặng trĩu quả trông rất bắt mắt.
Nho đen chứa nhiều khoáng chất như magiê, canxi và kali cao hơn so với các loại nho màu khác. Có lẽ vì thế, loại nho này sẽ giúp cho những ai cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên làm việc quá sức thì sẽ bổ sung được các lượng khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe hơn, cũng giống như chống mệt mỏi.
Khi thưởng thức nho, nhiều người có thể chọn cách ăn nho tươi, ăn nho sấy khô, uống nước nho hoặc uống rượu nho. Dường như, mỗi kiểu thưởng thức như vậy đều sẽ tác động đến sức khỏe người ăn. Chẳng hạn:
Việc tiêu thụ luôn cả hạt nho và lớp vỏ phía ngoài cũng giúp cho cơ thể hấp thụ một lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cách ăn nho như vậy cũng có lợi cho sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh tim xơ vữa động mạch và bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ hữu ích những bạn yêu thích loại trái cây này!