Màu sắc trái nho ảnh hưởng sức khỏe người ăn thế nào?

Ngày đăng: 05:06 PM 14/03/2019 - Lượt xem: 524

Nho không chỉ là trái cây ăn để tráng miệng mà còn trở thành loại thực phẩm có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi loại màu sắc trái nho lại có ảnh hưởng sức khỏe không nhỏ đối với người ăn.

Bên cạnh chọn dùng các loại nho nhập khẩu từ Mỹ, Úc hay Nhật hiện nay, người Việt cũng yêu chuộng các giống nho đỏ, nho xanh được trồng ở Việt Nam, nhất là nổi tiếng nho Phan Rang (Ninh Thuận).

 

Thường ăn nho, người ta chỉ nghĩ đến vị có ngọt, có chua hay không? Hoặc xem độ giòn, độ mềm của trái nho ra sao, chứ ít khi để ý đến màu sắc trái nho như thế nào, ăn có tốt cho sức khỏe hay không?

Màu sắc trái nho ảnh hưởng sức khỏe ra sao?

Màu sắc của mỗi loại trái nho tưởng chừng như để vậy cho vui mắt, nhưng hóa ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe người ăn. Chẳng hạn:

Công dụng của nho đỏ

Trong nho đỏ, có chứa thành phần enzyme đảo ngược giúp làm mềm mạch máu. Do đó, các bệnh nhân mắc căn bệnh liên quan đến tim mạch, nên chọn ăn nhỏ đỏ vì chất enzyme này làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch, giúp tim được bảo vệ tốt hơn.

Bạn nên ăn cả lớp vỏ phía bên ngoài trái nho đỏ, vì bộ phận này cũng chứa thành phần enzyme.

Công dụng của nho tím

Nho tím chứa nhiều chất flavonoid và anthocyanin, đây là hai chất có tác dụng chống oxy hóa cũng như loại bỏ và ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.

Chính vì thế, nếu bạn ăn thường xuyên nho tím thì sẽ ngăn ngừa được tình trạng lão hóa và giảm sự sự xuất hiện của các nếp nhăn tối ưu nhất.

Công dụng của nho trắng

Nói là nho trắng, nhưng bạn trông thấy giống nho này thường có màu xanh vàng nhạt hơn nên người ta hay gọi là nho pha lê.

Đây là loại nho giúp cho làn da được giữ ẩm và có tác dụng làm đầy phổi. Có lẽ vì thế, những ai đang mắc phải những căn bệnh liên quan đến hô hấp, hay bị ho thì dùng nho trắng thì sẽ tốt hơn.

Công dụng của nho đen

Không sở hữu màu da tím sậm, mà giống nho đen thực sự ấn tượng với những chùm nho nặng trĩu quả trông rất bắt mắt.

Nho đen chứa nhiều khoáng chất như magiê, canxi và kali cao hơn so với các loại nho màu khác. Có lẽ vì thế, loại nho này sẽ giúp cho những ai cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên làm việc quá sức thì sẽ bổ sung được các lượng khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe hơn, cũng giống như chống mệt mỏi.

Cách thưởng thức nho cũng tác động đến sức khỏe 

Khi thưởng thức nho, nhiều người có thể chọn cách ăn nho tươi, ăn nho sấy khô, uống nước nho hoặc uống rượu nho. Dường như, mỗi kiểu thưởng thức như vậy đều sẽ tác động đến sức khỏe người ăn. Chẳng hạn:

Ăn tươi trực tiếp:

  • Là món trái cây, tráng miệng yêu thích của rất nhiều người. Đặc biệt, các chị em phụ nữ giảm cân có thể chọn ăn nho đen hay nho trắng đều được.

Việc tiêu thụ luôn cả hạt nho và lớp vỏ phía ngoài cũng giúp cho cơ thể hấp thụ một lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cách ăn nho như vậy cũng có lợi cho sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh tim xơ vữa động mạch và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ăn nho sấy khô:

  • Đây là thực phẩm siêu tiện lợi, thích hợp cho người có thể chất yếu để kích thích ăn ngon hơn.

Nước ép nho:

  • Hình thức tiêu thụ này phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra, nước ép nho cũng có thể giúp bệnh nhân mới phẫu thuật ghép tạng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn và giảm thiểu các biến chứng. Đồng thời, uống nước ép nho trực tiếp cũng có tác dụng chống virus.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ hữu ích những bạn yêu thích loại trái cây này!

Facebook